SAU RIENG MONTHONG (DONA) – DAC SAN THAI TREN DAT VIET

Địa chỉ 1 (cửa hàng): 280 Nguyễn Lương Bằng, TP. Địa chỉ vườn ươm: 280 Nguyễn Lương Bằng, TP. Địa chỉ 2 (vườn ươm): 280 Nguyễn Lương Bằng, TP. Nên thăm vườn vào lúc sáng sớm, trên thân, cành có những vết nhựa chảy ra làm ướt đốm nâu đen hoặc vỏ cây bị nứt, chảy mủ. Trọng lượng trung bình của mỗi trái tầm 2-4kg lúc non trái có màu xanh khi già và chín thì chuyển sang màu sáng nhạt võ bóng, các rãnh giữa bắt đầu phân biệt rõ ràng. Thân cây khi còn non thường có màu nâu vàng. Đây là giống sầu rất lợi thịt, màu sắc đẹp và ngọt nhiều nên rất được các chị em nội trợ ưa thích. Trái phân bổ đều ở các cành, trái có dạng hình bầu dục dài khoảng 0 cm, đuôi trái thon và hơi nhọn. Đặc điểm về cây: Có tán cây hình chót, thán thoáng không như những dòng khác, cành đâm ngang và các nhánh lá khá thưa.

Trái có hình bầu dục, đầu trái sẽ hơi nhọn, đuôi trái thon, gia sau rieng dona daklak trái phân bố đều trên cách cành. Vì thịt khô ráo không ướt nên bà con có thể bảo quản được khá lâu so với cách dòng khác. Cách lựa chọn sầu riêng Monthong là nên chọn các trái to đều, cuống còn tươi, eo quả tròn chứ không vặn vẹo, khi gõ vào trái nghe “bộp bộp” là những trái dày cơm. Khi trái chín có màu xanh sáng nhạt và bóng, rãnh múi nhìn thấy rõ, cơm dày có màu vàng nhạt, khô ráo, hạt lép hoặc nhỏ. Thân cây sẽ có màu nâu vàng. Bài viết này Viện Cây Trồng sẽ giúp bà con có cái nhìn khái quát hơn. Giá thu mua thường cao hơn các giống sầu riêng lai tạp từ 3-4 lần. Chất lượng thịt và hương vị của Ri6 có vẻ đậm đà hơn Monthong nên được người dân Việt Nam yêu thích nhiều hơn (so với Monthong lại được khách nước ngoài ưa chuộng vì mùi không quá nồng).

Sầu riêng Ri6 thiên về vị béo nhiều hơn, mùi hương rất đậm đà. Hương vị rất thơm ngon, thịt mịn, không bị xơ. Với giống sầu riêng Dona có cơm dày, hạt lép có màu vàng nhạt phần thịt khô ráo, bảo quản đươc lâu với hương thơm nhẹ và vị ngọt thanh rất béo. Chỉ cần bà con canh tác thoát nước tốt và mùa khô đảm bảo có đủ nước để tưới. Tưới vào cổ rễ: nồng độ 1% (2 lít/200 lít), tưới 1-20 lít dung dịch/cây tùy theo độ rộng của tán cây. Phun ướt đều tán lá (nồng độ 0,5%). Kết hợp với tưới vào cổ rễ (nồng độ 1%) hoặc tiêm thân 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Phun ướt đều vào lá, quả (nồng độ 0,5%) định kỳ mỗi tháng. Phun kỹ vào quả, cuống quả (nồng độ 1%). Phun 2 lần liên tiếp cách nhau 3 – 5 ngày.

Hoa có cuống dài kích thướt tầm 3-4 cm. Hoa có dạng dài, phần cuống hoa ngắn chỉ khoảng 3-4 cm, phần gọn hoa hơi cong. Kích thước tán cao 60 -100 cm, rộng 20 – 30 cm. Giống sầu riêng Dona là một trong những giống sầu riêng có tiềm năng năng suất cao, chất lượng quả tốt cùng giá thành cao nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giống sầu riêng giong sau rieng dona da xanh là một trong những loại cây ăn trái cho năng suất cao lại mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho bà con nông dân. Nếu chăm sóc đầy đủ và đúng kỹ thuật thì kích thước trái sẽ lớn và đạt năng suất cao. Hai vùng này đều có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên mùi vị, chất lượng trái cũng khác nhau. Những du khách lần đầu tiên thưởng thức sầu riêng nên chọn giống Monthong này, bởi hình thức bắt mắt và không cảm giác e ngại bởi mùi hương của nó.

Khi sầu riêng phát triển thuần thục tán cây có dạng hình chóp và cành đâm ngang tỉ lệ cành khá thưa. Cây có tán thoáng, phát triển theo dạng hình chóp. Đối với những cây có thời gian trồng trên 1 năm thì cành sẽ phân đều theo 4 phía và tạo tán cân đối. Đối với những giống sầu riêng trên một năm thì cành đã phân tán đều thành 4 phía và có thể tạo tán cân đối. Bước 2 – Chọn vị trí tiêm thuốc: là vùng vỏ trên thân cây có ít cành nhánh ở bên trên theo chiều thẳng đứng. Bước 1: Pha thuốc với nước sạch theo tỉ lệ 1 thuốc : 1 nước. Sầu riêng Dona hay còn gọi là sầu riêng Monthong là giống sầu riêng nổi tiếng có nguồn gốc từ Thái Lan, được thị trường trong và ngoài nước biết đến từ lâu. Bà con nông dân vẫn có thể trồng xen canh với cà phê và một số cây ăn trái khác để tăng thêm nguồn lợi kinh tế trên một diện tích đất canh tác. Giống sầu riêng Dona là một trong những giống sầu riêng nằm trong danh sách lựa chọn hàng đầu của bà con nông dân hiện nay, thường trồng xen kẽ với những loại cây trồng khác.

No comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *