Sau Rieng Trai Nho (4)

Theo chia sẻ của anh Hoàng (chủ một cửa hàng chuyên bán trái cây nhập khẩu tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì sầu riêng ruột đỏ có xuất xứ từ Malaysia, khá hiếm ở Việt Nam. Thời gian trồng sầu ruột đỏ phải từ 3-8 năm mới cho ra trái ổn định, loại quả này cũng khá kén đất nên nếu không nắm vững kỹ thuật canh tác dễ gặp rủi ro. Từ giống gốc cam Navel, bằng kỹ thuật đột biến các nhà chọn giống đã tạo được giống cam ruột đỏ không hạt. Không chỉ quả sầu riêng tăng giá ngất ngưởng mà các đơn vị bán giống cũng đua nhau tăng giá theo trào lưu. Chính bởi màu sắc khác thường này nên không ít bạn cho rằng, những quả sầu riêng đỏ ruột này chỉ là sản phẩm sáng tạo của photoshop chứ trên thực tế không hề tồn tại. Cam ruột đỏ, một loại trái cây ruột màu lạ, được người bán quảng cáo có chứa chất lycopene và carotenoid chống ung thư, tốt cho tim mạch… khiến người tiêu dùng đổ xô đi mua.

Với trái nặng 0,8 -1kg thường được bán với giá 10 ringgit. Theo anh Hoàng, mỗi quả sầu riêng ruột đó nặng chừng từ 2 đến 2,5kg, giá khoảng gần 500 nghìn đồng/quả. “Tôi nhập với giá cao còn không có nhiều hàng để bán thì làm sao những nơi giá vài trăm nghìn có hàng. Lúc đầu băn khoăn liệu có phải quả do người Việt mình trồng hay không, tìm hiểu mới biết là hàng nhập khẩu từ Malaysia”, anh Thái (Hoàng Cầu, Hà Nội) cho biết. “Đây là lần đầu tiên tôi nhập thử sầu riêng ruột đỏ từ Malaysia về bán. Theo khảo sát của PV, với phần đông người tiêu dùng, đây là lần đầu tiên biết đến một sản phẩm độc lạ được bán ở thị trường Việt Nam. Trước đây, giống sầu riêng ruột đỏ từng được nhiều bà nội trợ săn lùng vì độ độc lạ của chúng.

Hiện tại, các giống bán trên thị trường đều có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia. Hiện tại nếu các trang trại, nhà vườn muốn đặt mua số lượng cây giống lớn cũng phải đặt trước từ 2-3 tuần”, anh Kiên nói. Cam Cara ruột đỏ không hạt là một giống cây có múi nhập nội có xuất xứ từ Venezuela, du nhập qua Mỹ, giong sau rieng ruot do đó đến Australia. Sầu riêng ruột đỏ có mùi gần giống mùi của loại sầu riêng quen thuộc với chúng ta (nhất là với teen trong Nam). Hiện nay, để tìm mua sầu riêng ruột đỏ ở Việt Nam khá khó khăn. Bà nội trợ Việt ‘rần rần’ đặt mua sầu riêng ruột đỏ độc lạ dù giá đắt gấp đôi so với sầu riêng thường. Đây không phải là giống trái cây lõi màu lạ duy nhất được ưa chuộng trên thị trường tiêu dùng.

Giống dưa hấu vỏ xanh ruột vàng cùng từng gây sốt trên thị trường tiêu dùng Việt. Thị trường trái cây Việt đang xôn xao với sự xuất hiện của loại sầu riêng có ruột “đỏ như máu” vô cùng độc lạ. Sầu riêng lạ với phần múi màu đỏ au đang khiến nhiều người tò mò tìm mua. Vỏ thường nứt nhưng lại lâu hỏng nên phần múi sẽ không bị mềm nhũn, chảy nước hay có mùi khó chịu. Ruột quả sầu riêng có màu đỏ đậm như ruột của trái gấc, hạt của nó giống như hạt mít, phần múi mỏng và khô hơn giống sầu riêng ruột vàng. Còn hương vị của nó tương tự với những loại sầu riêng khác, mặc dù một vài người mô tả nó có vị chua ngọt hay hương vị giống cà rốt. Dù có giá tới 700.000 đồng/kg nhưng thanh long vàng Malaysia vẫn được nhiều khách hàng Việt ưa chuộng. Chị Hồng cho biết là một người nghiền hoa quả, đặc biệt là sầu riêng nên giá dù có đắt đến mấy cũng quyết mua về dùng thử cho biết.

No comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *